Phân biệt cafe thật và cà phê có phụ gia, hóa chất, đậu nành như thế nào? – posted by cà phê túi lọc.net

Phân bit cafe tht và cafe có ph gia, hóa cht, đu nành như thế nào?

(Trích và bổ sung bài viết của Vnexpress.net)

Cafe nguyên chất thì màu cánh gián và tất nhiên không phải là màu đen, nếu là đen sậm thì có thể có phẩm độc thường dùng để nhuộm vải sợi!

Một bài thử:

Hình ảnh trái ngược giữa 1. Đậu nành 2.Hương liệu (dầu) 3.Cà phê thật

Test thử cho ra kết quả:

(Tham khảo thêm bài viết này: http://soha.vn/song-khoe/chi-can-3-ly-nuoc-loc-lat-mat-loai-ca-phe-doc-hai-20151217160515526.htm)

– Ly số 1: Miễn bàn, đen xì rồi!

– Ly số 2: Cà phê không chìm hết trong nước mà phần lớn vẫn nổi trên bề mặt cốc, nhìn kĩ sẽ thấy có váng bơ không tan, nước màu vàng trong.

– Ly số 3: Cà phê chìm hoàn toàn trong nước, lúc này ly nước có màu nâu đặc trưng của cà phê.

Cái thú thưởng thc cafe ca ta:

Đại đa số người nghiện cafe vào buổi sáng chỉ thích uống cafe lề đường và tán gẫu thời sự với nhau. Quán cafe lề đường buổi sáng toàn dân ghiền và người khách ít thâm niên nhất cũng hơn chục năm; Những bạn cafe làm nhiều ngành nghề khác nhau và chào ngày mới bằng những đề tài thật hào hứng về kinh tế văn hóa xã hội … Cafe tuy không ngon lắm nhưng thú vị là vừa nhâm nhi vừa tán gẫu với nhau.

Dân sành cafe ch thích cafe ngon:

Ngày xưa nhiều người uống cafe rất cầu kỳ, họ pha một phần Moka + hai phần cafe J.Martin + ít bơ Bretel; Dùng thêm 25cc sữa đặc, hương thơm tự nhiên của Moka và vị đắng của J. Martin hòa quyện vào sữa đặc làm cho sánh, khứu giác và vị giác không cần đến bắp rang để thỏa mãn!

Ly cafe được hâm nóng trong nước sôi trong tiết trời mùa đông, tinh thần bạn rất sảng khoái nhấp từng muỗng cafe;

Xưa và nay:

Có hai dòng cafe là Arabica và Robusta. Arabica cho mùi hương tuyệt vời, Robusta lại cho vị đậm đà; Sự kết hợp giữa hương và vị là một kiệt tác và say đắm dân ghiền;

Ngày nay, văn hóa uống cafe chủ yếu là giao tiếp nên ta ít chú trọng đến chất lượng cafe. Vả lại, các quán cafe phát triển rộng khắp, cafe hạt thiếu, nên xảy ra tình trạng pha đậu nành, lâu lâu thành thói quen.

Cafe pha đậu nành lại đáp ứng được gu khoái “sánh” của giới trẻ, tất nhiên bằng cafe nguyên chất, nên giới kinh doanh cafe mới tìm đến tinh dầu cho mùi giống hương cafe. Lòng tham không đáy, họ còn nhẫn tâm rang đậu nành đến cháy đen và thêm nhiều phụ gia độc hại vào cho giống cafe. Nhiều thương hiệu cafe tên tuổi cũng có pha đậu nành khoảng 10% và cafe không được ngon như cafe nguyên chất nhưng có vẻ không độc hại.

Cà phê vỉa hè và những can hóa chất

Giờ đây muốn uống được cafe nguyên chất thì chỉ còn cách mua cafe hạt ở các vùng nguyên liệu như Lâm Đồng, Buôn Mê Thuột, Sơn La… hoặc mua tại các công ty thương mại cà phê, rồi về nhờ các cơ sở xay rang gia công, sau đó mang về dùng; (tại gian hàng của Caphetuiloc.net cũng bày bán thêm cà phê hạt xanh cho quý vị lựa chọn; Cafetot.com cũng có dịch vụ rang xay gia công cho người ghiền, máy rang lớn, tối thiểu một mẻ 10-30kg)

Nhn biết thế nào là cafe tht:

Cafe nguyên chất khi pha màu cánh gián chứ không đen, nước cafe trong chứ không đục. Có quán pha xong thì đánh cho dậy bọt, bọt này chắc chắn là hương cafe, hoặc thậm chí hơn là có chất tạo bọt Sodium lauryl sulfat. Không thể hiểu nổi tại sao một số dân nghiện cafe lại thích cafe dậy bọt cơ chứ!?

Bạn thử xem thêm bài test nữa này, bài này không thử được hương liệu, vì hương liệu cà phê thường ở dạng tinh dầu rất nhẹ nên làm cà phê nổi, bài test chỉ cho ra kết quả: có đậu nành hay không:

Caramel:

Chưa bỏ đường mà đã có vị ngọt thì chắc chắn đó là do cafe có caramel. (Caramel có 2 loại chính hay được dùng trong cafe: một là đường nóng chảy và phản ứng caramel hóa xảy ra tạo màu nâu sậm, một là caramel công nghiệp mua sẵn trên thị trường có màu đen kịt);  Mà đã có caramel, thì 100% là có pha đậu nành hoặc bắp rang mà thôi.

Caramel và màu của nó

Màu đen từ đâu:

Cafe có mà màu đen sậm: coi chừng có phẩm nhuộm phân tán loại dùng trong nhuộm vải sợi, rất độc hại! Dùng phẩm nhuộm phân tán tạo màu; hương cafe để tạo hương, chứ chẳng có cafe gì hết và thường những quán cafe lề đường chỉ bán cho khách vãng lai loại này;

Đây chính là lý do tại sao bạn thấy ở Sài gòn họ bán 8000đ/ly còn khuyến mại ly trà đá (nước máy+đá+vài giọt trà đặc), và dân Hà nội vào cứ khen ngon và rẻ! Tính ra vẫn mắc hơn cà phê túi lọc của CafeTot!

Caphetuiloc.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *